TT
|
MÔN HỌC
|
DIỄN GIẢI
|
KIẾN THỨC CƠ BẢN (3 BUỔI)
|
1
|
Sinh hoạt đầu khóa. |
– Sinh hoạt đầu khóa của Phòng Đào tạo. |
2
|
Văn hóa ẩm thực Chay Việt Nam. |
– Văn hóa ẩm thực Chay Việt Nam |
3
|
Phòng cháy chữa cháy và an toàn lao động. |
– Phòng cháy chữa cháy và an toàn lao động.
|
KỸ NĂNG
|
4
|
Kỹ năng sử dụng dao, thớt, chảo phần 1 |
– Giới thiệu các loại dao, các dụng cụ trong bếp Việt và cách sử dụng.
– Kỹ năng cầm dao (chặt/bằm/thái/tỉa), sử dụng dao, mài dao và bảo quản (đối với các loại dao khác nhau thì cách bảo quản khác nhau).
– Phân biệt các loại thớt, màu và chức năng; phân loại chảo, công dụng phù hợp.
– Giới thiệu các phương pháp chế biến món ăn và dụng cụ đi kèm.
– Kỹ năng cắt thái cơ bản (cắt cải thảo).
– Kỹ năng xốc chảo (xốc chảo không, cát, rau).
|
5
|
Kỹ năng sử dụng dao, thớt, chảo phần 2 |
· Cắt các kiểu thường gặp trong bếp (nguyên liệu củ cải, cà rốt): Cắt khối, Lạng, Các hạt lựu, Cắt chỉ, Cắt sợi.
· Cắt các kiểu bằng cà rốt, củ cải trắng.
· Thực hành kỹ năng xốc chảo.
|
6
|
Kỹ thuật cắt tỉa, trang trí phần 1 |
· Giới thiệu sơ lược về nghệ thuật cắt tỉa
· Học cách cầm dao
· Cách bảo quản thành phẩm
· Tỉa một số mẫu căn bản:
– Tỉa đồ xào
– Tỉa hoa sao nhái
– Tỉa hoa dưa leo
– Cá heo từ bí đỏ
· Nguyên tắc và cách trang trí dĩa
|
7
|
Kỹ thuật cắt tỉa, trang trí phần 2 |
· Cắt tỉa các mẫu nâng cao:
– Thiên nga từ cà chua
– Hoa hồng từ cà chua
– Hoa sen từ cà chua
– Hoa ly từ cà rốt
– Các loại hoa ớt
– Hoa hồng từ củ cải
· Ứng dụng trang trí đĩa.
|
KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
|
8
|
– Phương pháp chế biến và thực hành các món gỏi |
– Phương pháp chế biến các món gỏi và thực hành chế biến các món: Gỏi hoa chuối, Nộm sau hào, Gỏi Thái
|
9
|
Phương pháp chế biến các món cuốn,
|
– Gỏi cuốn, bì cuốn, chả giò truyền thống,
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món súp
|
Phương pháp chế biến các món súp.
– Thực hành chế biến các món: Súp hạt sen, Súp rong biển, Súp nấm hương.
|
10
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lăn bột, chiên |
– Phương pháp chế biến các món lăn bột, chiên
– Thực hành chế biến các món: Tôm chiên xù, Cá thác lác chiên cốm xanh, Càng cua bách hoa.
|
11
|
Set cơm |
– Kỹ thuật nấu cơm bằng nồi cơm điện
– Thực hành các món: Kho tộ, Rau luộc thập cẩm kho quẹt
|
12
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món nướng |
– Nướng lá lốt, nướng BBQ, nấm áp chảo cuộn rau |
13
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 1 |
– Thực hành chế biến các món: các món xào dầu hào, xào tương hột, xào sa tế |
14
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 2 |
– Thực hành chế biến các món: mì xào mềm, hủ tiếu xào, mì Ý. |
15
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 3 |
– Thực hành chế biến các món: cơm chiên ngọc Bích, cơm chiên Dương Châu, Cơm chiên Thái |
16
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu |
– Thực hành chế biến các món: Lẩu nấm, Lẩu Thái, Lẩu Chao |
17
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hầm |
– Thực hành chế biến các món: Cà ri Ấn Độ, nấu đậu, bò kho |
18
|
Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món cháo |
– Thực hành chế biến các món: Cháo nấm, cháo đậu, Cháo dinh dưỡng |
THI CUỐI KHOÁ NGHỀ BẾP CHAY CƠ BẢN NHÀ HÀNG
(THỰC HIỆN 2 MÓN: MÓN KHAI VỊ VÀ MÓN CHÍNH, BỐC THĂM NGẪU NHIÊN) – 1 BUỔI
|